ผู้เขียน หัวข้อ: การตรวจค้นน้ำตาล-แดงในเลือดด้วยตนเองด้วยเครื่องวัดน้ำตาล เพราะว่าคนป่วยที่เป็นเบ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 16, 2019, 07:56:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1464
    • ดูรายละเอียด

การเลือกคัดน้ำตาลทรายในเลือดด้วยตัวเองด้วยเครื่องวัดน้ำตาล เพราะคนเจ็บที่เป็นเบาหวาน
โรคเบาหวาน คือ สภาพความเป็นอยู่ที่มีน้ำตาลในเชื้อสายสูงกว่าปรกติ และมีผลให้เกิดการยักเยื้องของหลอดเลือดแดงทั่วร่างกายและจิตใจจนทำให้เกิดสถานะที่เป็นอยู่แทรกซ้อนต่างๆ ถ้าระดับน้ำตาลในเชื้อสายสูงมากจนเกินสมรรถนะของไตในการดูดกลับ น้ำตาล-แดงส่วนที่สูงเกิน 180 มก./ดล. (มิลลิกรัม/เดซิลิตร) ตรงนั้นจะล้นออกมาทางชิ้งฉ่อง ทำให้ชิ้งฉ่องมีรสหวานจึงเรียกว่า “เบาหวาน” ดังนั้น คนไข้บางท่านมีเหตุจำเป็นต้องเจาะเลือดที่บ้านวันละ 2–3 ครา สัปดาห์ละ 2–3 วัน เพื่อดูแลรักษาโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน การเจาะเลือดเพื่อตรวจน้ำตาลวันละหลายคราทำให้ท่านทราบว่า ระยะนั้นระดับน้ำตาลของมึงเป็นเท่าใดนั่นเองค่ะ เครื่องวัดน้ำตาลไปดูการตรวจน้ำตาลในเลือดด้วยที่เองที่อาจทำที่ตำหนักได้กันค่ะ
ในยุคปัจจุบัน เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด อีกด้วยตนเองชนิดพกพา เป็นวัตถุทางการแพทย์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากใช้งานง่าย กล้วยๆ ให้ผลตรวจโดยฉับพลันและไม่ได้อาศัยความช่ำชองมากนัก ทำให้ผู้ป่วยเชี่ยวชาญตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยตนเอง ในแต่ละช่วงเวลาของแต่ละวันได้ว่าต่ำหรือไม่สูงเกินไปหรือไม่ ซึ่งมีคุณค่ามากโดยเฉพาะเจาะจงในผู้ที่ฉีดอินซูลิน เครื่องวัดน้ำตาลทำเอาติดตามการรักษาโรคเบาหวานและปรับระดับการให้ยาหรืออินซูลินได้เหมาะเจาะ หากพบว่าเพี้ยนจะได้ไปพบแพทย์เพื่ออนุรักษ์อย่างถูกต้องได้ทันหน่วยก้าน
ขั้นตอนการใช้เครื่องตรวจน้ำตาลพร้อมด้วยตัวเอง
จัดเตรียมเครื่องตรวจวัดและแถบตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมด้วยใช้งาน ควรทำตามวิธีการการตรวจที่บ่งไว้ในคู่มือที่มากับวัตถุ เจาะเลือดหลังจาก ฉันอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมง เครื่องวัดน้ำตาลวิธีการนี้เหมาะสำหรับการเจาะเลือดด้วยตนเองที่บ้านเพื่อประเมินผลการบำรุงรักษาโรคเบาหวาน ล้างมือให้แผ้ว รอให้แข้น เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนบนนิ้วมือ ควรเจาะบริเวณด้านข้างของปลายนิ้วที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็เพราะว่า ผิวบาง เจาะได้สะดวก เจ็บน้อยกว่า ชำระคืนแอลกอฮอล์เช็ดปลายนิ้ว คอยท่าให้แห้ง แล้วเจาะด้านข้างนิ้วที่ไม่ค่อยถูกแตะต้อง เจาะเลือดปริมาณเพียงจิ๊บจ๊อย ไม่ต้องบีบเค้น แตะบนแถบแผ่นตรวจสอบให้เลือดไหลเข้าไปเองด้วยกันรออ่านผลซึ่งจะมีขึ้นขึ้นรวดเร็วในกาลไม่กี่วินาที
งานอ่านคุณค่าน้ำตาลในสายเลือดด้วยเครื่องวัดน้ำตาล
- ค่าโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 70 -100 mg/dL
- คุณประโยชน์ระหว่าง 100–125 mg/dL สรุปว่าเสี่ยงภัยเกิดเบาหวาน
- ค่ายิ่งกว่า 126 mg/dL พินิศจัยว่าเป็นโรคเบาหวาน
เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด เป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย ราคาเครื่องไม่แพงเครื่องวัดน้ำตาล กำหนดเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ป้วยโรคเบาหวานควรมีติดบ้านไว้ เพราะว่าการวิเคราะห์วัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองมีความสำคัญต่อการติดตามและดูแลอาการของผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดเพี้ยนเป็นภาวะที่ร้ายแรง หากรักษ์ไม่ทันอาจเป็นผลร้ายได้ ควรใช้งานตามขั้นตอนอย่างเหมาะเจาะ และจำเป็นต้องทำความสะอาดที่ตัวเครื่องที่อาจมีรอยเปื้อนเลือดปนเขรอะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องตรวจเบาหวาน

Tags : เครื่องวัดน้ำตาล,เครื่องตรวจน้ำตาล,เครื่องตรวจเบาหวาน