ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV ไง  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 09, 2019, 10:38:03 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2099
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


เทคโนโลยีมีความการยักกระสายอยู่ทุกขณะ อย่างเช่น ทีวี ( tv ) หรือไม่ก็โทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เฉลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่ทำได้ลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหมายในการรับไม้ภายหลังจากนี้ คือเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง เราจะมาเจาะลึกข้อมูลกันคะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คือสิ่งไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) ถือเอาว่าหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาใกล้เคียงกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งหลายนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมที่และความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก และในบางรูปแบบจอนั้นทำได้คุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
เพราะเหตุใดต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังทำเป็นดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการบอกผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาทำรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นวิเศษ ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่โถงเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ ด้วยกันการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงดำเนินการในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ยอมรับในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความเหลื่อมล้ำจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างแน่นอน
 
เทียบเคียงกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีย่านใช้การฉายแสงแบบ LED

 • ข้อดีของตัวนี้ คือว่า
  มีต้นทุนการผลิตที่ด้อย
  ความสว่าง (brightness) สูงดีเยี่ยม และสูงดีกว่า OLED
  ความร้อนน้อยกว่าจอภาพแบบ LCD ในสมัยก่อน

 • ข้อผิดพลาดของตัวนี้ คือว่า
  มีปัญหาในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีข้อบังคับในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เป็นเบี้ยล่าง OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน อาจจะกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเพื่อที่จะให้ภาพกำเนิด

 • จุดแข็ง
  โทรทัศน์ไม่มีเงื่อนไขในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio ได้เปรียบเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล


 • ข้อเสีย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  เงินลงทุนสูง สนนราคาวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : ทีวี