ผู้เขียน หัวข้อ: ปรนนิบัติรับใช้หม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 19, 2019, 11:37:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2549
    • ดูรายละเอียด

บริหารหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุใช้งานที่นานนมขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเป็นนิตย์ทุกวัน พร้อมด้วยมีติดคครัวของทุกบ้าน เพราะเช่นนั้นจึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าจ๋า ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวไงได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การชะล้างข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมไม่ใช่หรือเซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จพร้อมทั้งทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง กับอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนจ้ะ เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งหลังจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ ด้วยเหตุนั้นเราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
อุบายแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวเหมือนเดิม จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวปรกติ รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง พร้อมทั้งหุงข้าวตามทั่วๆ ไป
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดาจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้ตวงครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด ถือเอาว่าน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ และต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด ต่อไปก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติค่ะ

พร้อมกับสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ พร้อมกับเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามเคย ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักคะเน 10 นาทีนะคะ จะทำให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ และขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ ก็เพราะว่าอาจจะเกิดรอยไม่ใช่หรือเกิดความเสียหายได้จ้ะ
2. ซักฟอกหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการซักฟอกค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ พร้อมด้วยบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบเลอะเทอะออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ดีงามเอี่ยมอ่องแล้วคะ
เพื่อน ๆ ลองเอาอย่างเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับแขกว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะดีงามเอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะขา ^^

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
พฤษภาคม 18, 2020, 10:42:24 AM
ตอบกลับ #1
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 83024
    • ดูรายละเอียด