ผู้เขียน หัวข้อ: ควบคุมหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุใช้งานที่นมนานกาเลขึ้น  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 03:47:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1726
    • ดูรายละเอียด

ตรวจตราหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุใช้งานที่นานมากขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเป็นนิตย์ทุกวัน และมีติดคครัวของทุกบ้าน เพราะเช่นนั้นจึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าจ๋า ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวทำนองได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การทำความสะอาดข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมหรือไม่ก็เซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จพร้อมทั้งทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง ด้วยกันอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนคะ เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งถัดจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ ฉันนั้นเราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
กลยุทธ์แก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวตามเคย จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวเป็นปกติ รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง กับหุงข้าวตามเป็นประจำ
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามปกติจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้โดยประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด คือว่าน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ พร้อมกับต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด ต่อจากนั้นก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติคะ

พร้อมด้วยสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ และเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักคะเน 10 นาทีนะคะ จะเป็นเหตุให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ กับขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ เพราะว่าอาจจะเกิดรอยไม่ใช่หรือเกิดความเสียหายได้ค่ะ
2. ซักฟอกหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการล้างค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ กับบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบปอนออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ใสสะอาดเอี่ยมอ่องแล้วค่ะ
เพื่อน ๆ ลองเอาทำนองเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับแขกว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะวิมลเอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะคะ ^^

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้า