ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดเคล็ดลับในการจัดของเล่นของลูกให้เป็นระเบียบ  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2019, 08:52:29 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 10
    • ดูรายละเอียด

เคยโกรธเวลาลูกเล่นของเล่นแล้วไม่เก็บกับบ้างมั๊ยคะ วันนี้เราลองมาดูวิธีจัดการกับเรื่องนี้จากพ่อแม่คนอื่นๆกันดูค่ะ


1. กล่องของเล่นขนาดใหญ่และลึกมักจะไม่เหมาะค่ะ เพราะของเล่นจะไปปนกันในยุ่งเหยิงในกองใหญ่
ของชิ้นเล็กๆก็จะหายไปในความกองที่รกนั้นและเด็กก็ทำได้เพียงเทของทุกอย่างในกล่องออกมาบนพื้นเพื่อหาของเล่นชิ้นที่ต้องการ ดังนั้นจึงควรหากล่องที่มีขนาดเล็ก
จัดวางและถือได้ง่ายรวมทั้งไม่ต้องมีฝาปิดมาไว้หลายๆกล่อง เพื่อที่เด็กๆจะสามารถแยกของเล่นใส่กล่องเป็นประเภทๆได้ โดยตัวต่อทั้งหมดอยู่ในกล่องหนึ่ง รถของเล่นอยู่อีกกล่องหนึ่ง เป็นต้น2. หาตะขอตัวใหญ่ที่มีป้ายระบุประเภทสิ่งของมาไว้เพื่อแขวนเสื้อโค้ต หมวก กระเป๋า เชือกกระโดดและของแต่งตัวต่างๆ มันอาจจะดูไม่ค่อยสวยนัก แต่คุณและลูกก็จะสามารถหาของที่ต้องการได้ง่าย3. ใช้สัญลักษณ์หรือสี โดยจัดสี 1 สีให้ลูกแต่ละคน เช่น น้องเบนใช้สีแดง ฉะนั้นเสื้อโค้ตของเบนต้องแขวนที่ตะขอสีแดง ผ้าเช็ดตัวและแปรงสีฟันต้องเป็นสีแดง และของเล่นส่วนตัวก็เก็บในกล่องสีแดง4. จัดการทุกอย่างให้อยู่ในพื้นที่กิจกรรม เช่นเล่นเกมปริศนา อ่านหนังสือและงานศิลปะ โดยเมื่อจะทำกิจกรรมดังกล่าวจะต้องทำที่พื้นที่กิจกรรมเท่านั้น เช่น เก็บสีเทียน พู่กัน กระดาษ ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดแบบเปียก
และหมุดสำหรับแขวนไว้ในถังๆหนึ่ง ดังนั้นเวลาจะหยิบใช้และเวลาเก็บจะทำได้ง่ายขึ้น ในระหว่างวันก็ปรับพื้นที่นั้นไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ โดยนำกล่องอุปกรณ์ศิลปะต่างๆออกไป แล้วนำกล่องเกมปริศนาออกมาเล่นแทน ...อ่านต่อ.....