ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้รากฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 20, 2017, 11:31:25 AM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 22
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ทำความรู้จักคอมพิวเตอร์<br />
ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีหน้าที่อย่างยิ่งต่อการดำนงชีพ โดยยิ่งไปกว่านั้นในหัวข้อการ ดำเนินงาน กลายเป็นศาสตร์ที่ต้องเรียนรู้ เพื่อช่วยให้สามารถดำเนินการต่างๆได้สบาย รวดเร็ว ย่นระยะเวลา มากกว่าเดิม แล้วก็เว้นเสียแต่สถานที่ทำงานแล้ว ที่บ้านคอมพิวเตอร์ก็ได้เป็น ส่วนหนึ่งส่วนใดซึ่งสามารถช่วยงานส่วนตัว ด้านต่างๆเช่น ดูหนังฟัง เพลง ใช้อินเตอร์เน็ต อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
คอมพิวเตอร์เป็นอย่างไร<br />
คำอธิบายศัพท์ของคอมพิวเตอร์<br />
“ อุปกรณ์อะไรก็ได้ที่สามารถรับข้อมูลเข้าไปประมวลผล แล้วได้ผลลัพธ์ออกมาตามอยาก โดยส่วนต่างๆที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นคอมพิวเตอร์ต้องประกอบไป ด้วยส่วนต่างๆดังต่อไปนี้ หน่วยรับ ข้อมูล หน่วยความจำ หน่วยประมวลผลกลาง และหน่วยแสดงผลข้อมูล ”<br />
<br />
ส่วนประกอบของระบบคอมพิวเตอร์<br />
มี 3 ส่วนหลักๆดังต่อไปนี้<br />
1. อุปกรณ์ (Hardware) <br />
2. ซอฟท์แวร์ (SoftWare)<br />
3. เจ้าหน้าที่ (Peopleware)<br />
<br />
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)<br />
เป็นเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่เกี่ยวโยงกับคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เช่น จอภาพ (Monitor) เมาส์ (Mouse) แป้นอักษร (Keyboard) ซีพียู (CPU) พรินเตอร์ (Printer) สแกนเนอร์ (Scanner) ยูพีเอส (UPS) ซีดีรอมไดรว์ (CD-ROM DRIVE) โมเด็ม (Modem) แผ่นดิสก์ เก็ต (Disket) แรม (Ram) ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) การ์ดเสียง (Sound Card) เป็นต้น<br />
<br />
ซอฟท์แวร์ (Software)<br />
เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติงานได้หรือเพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถดำเนินงานต่างๆจากที่พวกเราต้องการ ซึ่งบางทีอาจแบ่งได้ 2 ชนิด ดัง นี้<br />
<br />
1. โปรแกรมระบบปฏิบัติการ (Operating System หรือ OS)<br />
โปรแกรมระบบปฏิบัติการ เป็นโปรแกรมควบคุมแนวทางการทำงานของคอมพิวเตอร์ ปฏิบัติภารกิจควบคุม การทำงานต่างๆเป็นต้นว่า การแสดงผลข้อมูล การติดต่อกับผู้ใช้ โดย ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้กับ คอมพิวเตอร์ให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ควบคุมและก็จัดสรรทรัพยากร ให้กับโปรแกรมต่างๆโปรแกรม ประเภทนี้มักเรียกกันย่อๆว่าโอเอส (OS)<br />
<br />
<br />
แบบอย่างโปรแกรมระบบปฏิบัติการ อย่างเช่น DOS, Windows 3.1, Windows 95 OEM, Windows 95 OSR, Windows 98, Windows ME, Windows NT, Windows 2000, Windows XP, Linux, Unix ฯลฯ<br />
<br />
2. โปรแกรมประยุกต์ (Applications)<br />
โปรแกรมประยุกต์ เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาใช้งานเฉพาะทาง เป็นต้นว่า ใช้พิมพ์เอกสาร วาดรูป ติดต่อและทำการสื่อสาร คำนวณ ฯลฯ โปรแกรมจำพวกนี้มีให้เลือกใช้มากมาย มายเป็นหมื่นๆโปรแกรม ผู้ใช้สามารถ ทำขึ้นเองได้ เพื่อให้ตรงกับงานที่ทำสูงที่สุด<br />
<br />
<br />
ตัวอย่างโปรแกรมปรับใช้ เป็นต้นว่า Microsoft Office, PageMaker, Photoshop, Cute FTP, WinAmp, Netscape, Internet Explorer อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
พนักงาน (Peopleware)<br />
เป็นพนักงานที่เกี่ยวพันกับคอมพิวเตอร์ทั้งปวง ดังเช่น สาวใช้ ผู้ขาย คนสอน ผู้บริโภค คนสร้าง โปรแกรม คนผลิต โดยสรุปแล้วก็เป็น บุคคลทุกคนที่ได้เข้ามาเกี่ยวพัน กับคอมพิวเตอร์นั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับซ่อมคอม

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.pantipmarket.com/ipage/nkservice/
มกราคม 25, 2020, 02:51:34 AM
ตอบกลับ #1
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 28760
  • ดูรายละเอียด